Tên miền website là gì ?

0963.64.2426    contact@thietkewebtiengiang.vn

T2 - T6: 08:00 - 17:00        

 • Ngày đăng: 13-07-2022   Đã xem: 480

  Tên miền website là gì ?


  Một trong những đặc điểm cơ bản nhất của tên miền là nó là duy nhất, có nghĩa là không có hai máy tính (hoặc máy chủ) nào trên Internet có thể có cùng một tên miền.


  Tên miền website là gì ?

  Nói một cách đơn giản, tên miền là cơ chế giúp xác định và định vị các máy tính và tài nguyên được kết nối với Internet và trong khi có những tên miền miễn phí, bạn thường phải mua chúng thông qua các công ty đăng ký tên miền.

  Một trong những đặc điểm cơ bản nhất của tên miền là nó là duy nhất, có nghĩa là không có hai máy tính (hoặc máy chủ) nào trên Internet có thể có cùng một tên miền.

  Nếu bạn muốn hiện diện trên Internet, bạn cần đăng ký một tên miền sau đó sẽ dùng làm tên trực tuyến duy nhất của bạn. Khách truy cập sẽ tương tác với bạn bằng cách sử dụng tên miền này thông qua trang web của bạn hoặc qua email (mở trong tab mới).

  Tên miền hoạt động như thế nào?
  Khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt, nó sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ hệ thống tên miền (DNS (mở trong tab mới)). Điều này có thể được lưu trữ bởi ISP của bạn hoặc bởi một bên thứ ba có uy tín dựa trên mạng lưới máy chủ toàn cầu phân tán để có hiệu suất vượt trội.

  Các máy chủ này có nhiệm vụ tra cứu các máy chủ định danh được liên kết với tên miền và sau đó chuyển tiếp yêu cầu của bạn đến các máy chủ định danh đó. Máy chủ định danh là máy tính được quản lý bởi công ty lưu trữ web (mở trong tab mới) của trang web.

  Máy chủ định danh sẽ lần lượt chuyển tiếp yêu cầu đến máy tính lưu trữ trang web. Máy tính này được gọi là máy chủ web và được cung cấp bởi phần mềm máy chủ HTTP như Apache, Nginx và Tomcat, có nhiệm vụ tìm nạp trang web, sau đó được gửi lại và hiển thị trên trình duyệt web của bạn.

  Các loại tên miền
  Tên miền thường được chia thành hai hoặc nhiều phần, mỗi phần được phân tách bằng dấu chấm, chẳng hạn như techradar.com. Phần ở bên phải của dấu chấm cuối cùng trong tên miền là tên miền cấp cao nhất (TLD). Đây thường là một trong các TLD chung (gTLD) như .com, .net và .org.

  Sau đó là ccTLD, là các tên miền cấp cao nhất của mã quốc gia như .uk và .in. Chúng được sử dụng để xác định các trang web dành cho các khu vực cụ thể, chẳng hạn như bbc.co.uk hoặc abc.net.au.

  Tên miền phụ Subdomain và Parked Domain
  Bên cạnh cách phân loại đã đề cập ở trên, tên miền còn được phân loại theo một kiểu khác.

  Một loại miền phổ biến mà bạn thường nghe nói đến là miền phụ, chính xác như âm thanh của nó, một miền trong một miền. Tên miền phụ thường được đặt trước tên của miền gốc, ví dụ: blog.puppylinux.com.

  Tên miền phụ rất hữu ích vì chúng giúp bạn lưu trữ hiệu quả một trang web khác mà không cần mua thêm tên miền. Các miền phụ thường được sử dụng để lưu trữ nội dung khác với miền chính. Ví dụ: Google sử dụng miền phụ support.google.com để cung cấp trợ giúp và hỗ trợ cho tất cả các dịch vụ do công cụ tìm kiếm cung cấp.

  Một loại miền phổ biến khác là miền trỏ hướng. Điều này thường được sử dụng làm bí danh cho miền chính và chuyển hướng các yêu cầu đến miền chính. Các công ty thường sử dụng tên miền trỏ hướng để bảo vệ các lỗi chính tả phổ biến cho tên miền chính của họ, chẳng hạn như microsft.com hoặc gooogle.com. Nhiều người cũng sử dụng tên miền trỏ hướng để đăng ký tên miền chính với các TLD khác, ví dụ: yahoo.net.

  Tuy nhiên, nguồn gốc của thuật ngữ này đề cập đến các miền mà bạn đăng ký nhưng không hướng đến bất kỳ trang web nào cụ thể. Tuy nhiên, những ngày này, việc thực hiện các miền đỗ xe thường được sử dụng cho việc chọn miền. Bỏ qua tên miền là hành động mua TLD để ngăn người khác đăng ký và sau đó thu lợi nhuận bằng cách bán lại. Về mặt kỹ thuật, hành vi này không vi phạm pháp luật, nhưng thường bị phản đối, đặc biệt là khi thực hiện với ý định bất chính.

  Ai chịu trách nhiệm về các miền?
  Công ty Cổ phần Internet cho Tên và Số được Chỉ định (ICANN) là một tổ chức phi lợi nhuận tạo ra và thực hiện các chính sách cho tên miền. ICANN được thành lập vào năm 1998 để đảm bảo mọi người đều có thể sử dụng Internet.

  ICANN cho phép bán tên miền cho các công ty được gọi là Nhà đăng ký tên miền. Các công ty đăng ký tên miền này được phép thay đổi cơ quan đăng ký tên miền và trả một khoản phí nhỏ cho ICANN mỗi khi họ cần đăng ký tên miền.

  Làm thế nào để bạn mua tên miền?
  Bạn có thể mua tên miền từ một trong nhiều công ty đăng ký tên miền, chẳng hạn như Bluehost (mở trong tab mới), GoDaddy (mở trong tab mới), HostGator (mở trong tab mới) và một số công ty khác. Các công ty đăng ký thường tính phí cho tên miền theo gia số 1 năm, mặc dù một số cho phép bạn trả trước trong tối đa 10 năm tại thời điểm đăng ký.

  Ngoài tên miền, bạn cũng cần có tài khoản lưu trữ trang web. Trên thực tế, hầu như bạn luôn tiếp cận một trong nhiều công ty lưu trữ, ngoài việc bán cho bạn gói dịch vụ lưu trữ còn cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền. Sự sắp xếp này cho phép bạn quản lý cả hai dịch vụ trong một tài khoản.

  Mặc dù quy trình chính xác của việc mua một tên miền khác nhau, nhưng bạn thường bắt đầu bằng cách tìm kiếm xem tên miền mong muốn của bạn có sẵn hay không. Hầu hết mọi công ty đăng ký tên miền đều có một công cụ dành riêng cho mục đích này. Một số tên miền tốt sẽ đi trước một bước và cung cấp cho bạn đề xuất về các tên miền tiềm năng khác, nếu tên miền bạn đang tìm kiếm đã được sử dụng.

  Sau đó, bạn sẽ phải trả tiền cho tên miền và giá phụ thuộc vào TLD, một số đắt hơn những tên miền khác. Một lần nữa, các công ty đăng ký tên miền tốt sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn mua và đặt tên miền với các TLD khác nhau, và thậm chí có thể cung cấp chiết khấu nếu bạn chọn làm như vậy. Sau khi tên miền được thanh toán và đăng ký, bạn sẽ có thể sử dụng nó để lưu trữ trang web của mình.

    MENU