Dịch vụ điện toán đám mây

0963.64.2426    contact@thietkewebtiengiang.vn

T2 - T6: 08:00 - 17:00        

 • Ngày đăng: 19-07-2022   Đã xem: 397

  Dịch vụ điện toán đám mây


  IaaS cung cấp quyền truy cập theo yêu cầu vào các tài nguyên máy tính cơ bản - máy chủ vật lý và ảo, mạng và lưu trữ - qua internet trên cơ sở trả tiền khi sử dụng. IaaS cho phép người dùng cuối mở rộng quy mô và thu nhỏ tài nguyên khi cần thiết, giảm nhu cầu chi tiêu vốn trả trước cao hoặc cơ sở hạ tầng tại chỗ hoặc "sở hữu" không cần thiết và mua quá nhiều tài nguyên để đáp ứng mức tăng đột biến định kỳ trong việc sử dụng.


  Dịch vụ điện toán đám mây

  Dịch vụ điện toán đám mây
  IaaS (Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ), PaaS (Nền tảng dưới dạng dịch vụ) và SaaS (Phần mềm dưới dạng dịch vụ) là ba mô hình phổ biến nhất của các dịch vụ đám mây và không có gì lạ đối với một tổ chức để sử dụng cả ba. Tuy nhiên, thường có sự nhầm lẫn giữa ba và những gì được bao gồm trong mỗi:

  SaaS (Software-as-a-Service)
  SaaS — còn được gọi là phần mềm dựa trên đám mây hoặc ứng dụng đám mây — là phần mềm ứng dụng được lưu trữ trên đám mây và bạn truy cập và sử dụng thông qua trình duyệt web, ứng dụng khách dành riêng cho máy tính để bàn hoặc API tích hợp với máy tính để bàn hoặc hệ điều hành di động của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, người dùng SaaS phải trả phí đăng ký hàng tháng hoặc hàng năm; một số có thể đưa ra mức giá "trả khi bạn sử dụng" dựa trên mức sử dụng thực tế của bạn.


   

  Dịch vụ điện toán đám mây
   

  Ngoài các lợi ích tiết kiệm chi phí, thời gian thành giá trị và khả năng mở rộng của đám mây, SaaS cung cấp những điều sau:

  Nâng cấp tự động: Với SaaS, bạn tận dụng các tính năng mới ngay sau khi nhà cung cấp thêm chúng mà không cần phải sắp xếp nâng cấp tại chỗ.
  Bảo vệ khỏi mất dữ liệu: Vì dữ liệu ứng dụng của bạn ở trên đám mây nên với ứng dụng, bạn sẽ không bị mất dữ liệu nếu thiết bị của bạn gặp sự cố hoặc hỏng.
  SaaS là ​​mô hình phân phối chính cho hầu hết các phần mềm thương mại hiện nay — có hàng trăm nghìn giải pháp SaaS có sẵn, từ các ứng dụng tập trung nhất trong ngành và phòng ban, đến cơ sở dữ liệu phần mềm doanh nghiệp mạnh mẽ và phần mềm AI (trí tuệ nhân tạo).

  PaaS (Nền tảng như một dịch vụ)
  PaaS cung cấp cho các nhà phát triển phần mềm nền tảng theo yêu cầu — phần cứng, phần mềm hoàn chỉnh, cơ sở hạ tầng và thậm chí các công cụ phát triển — để chạy, phát triển và quản lý các ứng dụng mà không tốn kém, phức tạp và không linh hoạt khi duy trì nền tảng đó tại chỗ.

  Với PaaS, nhà cung cấp đám mây lưu trữ mọi thứ — máy chủ, mạng, lưu trữ, phần mềm hệ điều hành, phần mềm trung gian, cơ sở dữ liệu — tại trung tâm dữ liệu của họ. Các nhà phát triển chỉ cần chọn từ một menu để ‘quay’ các máy chủ và môi trường mà họ cần để chạy, xây dựng, kiểm tra, triển khai, bảo trì, cập nhật và mở rộng ứng dụng.

  Ngày nay, PaaS thường được xây dựng xung quanh các vùng chứa, một mô hình máy tính ảo hóa được loại bỏ một bước khỏi các máy chủ ảo. Bộ chứa ảo hóa hệ điều hành, cho phép các nhà phát triển đóng gói ứng dụng chỉ với các dịch vụ hệ điều hành mà nó cần để chạy trên bất kỳ nền tảng nào, không cần sửa đổi và không cần phần mềm trung gian.

  Red Hat OpenShift là một PaaS phổ biến được xây dựng xung quanh Docker container và Kubernetes, một giải pháp điều phối vùng chứa mã nguồn mở tự động hóa việc triển khai, mở rộng quy mô, cân bằng tải và hơn thế nữa cho các ứng dụng dựa trên vùng chứa.

  IaaS (Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ)
  IaaS cung cấp quyền truy cập theo yêu cầu vào các tài nguyên máy tính cơ bản - máy chủ vật lý và ảo, mạng và lưu trữ - qua internet trên cơ sở trả tiền khi sử dụng. IaaS cho phép người dùng cuối mở rộng quy mô và thu nhỏ tài nguyên khi cần thiết, giảm nhu cầu chi tiêu vốn trả trước cao hoặc cơ sở hạ tầng tại chỗ hoặc "sở hữu" không cần thiết và mua quá nhiều tài nguyên để đáp ứng mức tăng đột biến định kỳ trong việc sử dụng.

  Trái ngược với SaaS và PaaS (và thậm chí cả các mô hình điện toán PaaS mới hơn như vùng chứa và không có máy chủ), IaaS cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát cấp thấp nhất đối với tài nguyên điện toán trong đám mây.

  IaaS là ​​mô hình điện toán đám mây phổ biến nhất khi nó xuất hiện vào đầu những năm 2010. Mặc dù nó vẫn là mô hình đám mây cho nhiều loại khối lượng công việc, việc sử dụng SaaS và PaaS đang phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều.

  Máy tính không máy chủ
  Điện toán không máy chủ (còn được gọi đơn giản là không máy chủ) là một mô hình điện toán đám mây giúp giảm tải tất cả các nhiệm vụ quản lý cơ sở hạ tầng phụ trợ – cung cấp, mở rộng quy mô, lập lịch, vá lỗi — cho nhà cung cấp đám mây, giúp các nhà phát triển tập trung toàn bộ thời gian và nỗ lực của họ vào mã và logic kinh doanh cụ thể cho các ứng dụng của họ.

   

  Dịch vụ phi máy chủ trên AWS

   

  Hơn nữa, serverless chỉ chạy mã ứng dụng trên cơ sở từng yêu cầu và tự động điều chỉnh cơ sở hạ tầng hỗ trợ lên và xuống để đáp ứng số lượng yêu cầu. Với serverless, khách hàng chỉ trả tiền cho các tài nguyên được sử dụng khi ứng dụng đang chạy — họ không bao giờ trả tiền cho dung lượng nhàn rỗi.

  FaaS, hay Function-as-a-Service, thường bị nhầm lẫn với máy tính không máy chủ khi trên thực tế, đó là một tập hợp con của không máy chủ. FaaS cho phép các nhà phát triển thực thi các phần của mã ứng dụng (được gọi là các hàm) để đáp ứng các sự kiện cụ thể. Mọi thứ ngoài mã — phần cứng vật lý, hệ điều hành máy ảo và quản lý phần mềm máy chủ web — được nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp tự động theo thời gian thực khi mã thực thi và được quay lại sau khi quá trình thực thi hoàn tất. Thanh toán bắt đầu khi bắt đầu thực thi và dừng khi thực thi dừng.

    MENU